Tin Tức

VIẾT THIỆP MỜI ĐÁM CƯỚI CẦN LƯU Ý GÌ?

Trong các công việc chuẩn bị cho đám cưới thì thiệp mời cưới là điều không thể thiếu. Nhưng việc ghi thiệp cũng rất nhiều điều cần chú ý để tránh làm mất lòng khách mời. Chỉ cần chú ý một chút trong việc này, khách mời đám cưới sẽ cảm thấy cô dâu hoặc chú rể đang rất tôn trọng mình. Hôm nay Golden Studio xin chia sẻ bài viết này để các bạn trẻ tham khảo và rút kinh nghiệm cho mình trong việc ghi thiệp cưới nhé.

1. Cách xưng hô khi ghi thiệp mời cưới

Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi viết thiệp mời đám cưới đó là cách xưng hô khi ghi thiệp mời cưới. Thành phần khách mời trong lễ cưới không chỉ có bạn bè, đồng nghiệp mà còn có họ hàng, bạn bè của cha mẹ hai bên. Thêm vào đó, cách xưng hô của người Việt Nam có phần phức tạp khi có nhiều vai vế khác nhau như: bác, cô, dì, chú, thím, cậu, mợ….Vì thế, nếu không xưng hô cho đúng thì rất dễ bị chê trách và dễ làm mất lòng khách mời.

2. Cách viết thiệp mời đám cưới chi tiết

2.1 Phần thông tin cha mẹ hai bên

Đây là phần thông tin rất dễ bị ghi sai khi viết thiệp mời đám cưới. Đặc biệt là với những gia đình theo đạo hoặc có ba/mẹ đã mất.

Bị ảnh hưởng bởi quan niệm nam tả, nữ hữu, nên khi viết thiệp cưới tên ba mẹ của chú rể sẽ được viết ở phía bên trái của thiệp. Ngược lại, tên của ba mẹ cô dâu sẽ được viết ở phía bên phải của tấm thiệp.

Nếu một trong hai bên gia đình là người theo đạo hoặc có bố/mẹ đã mất thì lúc này cách viết thiệp mời đám cưới sẽ có đôi chút khác biệt mà cô dâu, chú rể cần phải lưu  ý.

Nếu như một trong 2 bên gia đình theo đạo công giáo, khi viết tên cha mẹ trong thiệp cưới, bạn cần phải viết chính xác tên thánh và đặt vào trước tên ba mẹ hai bên.

Trong trường hợp ba mẹ cô dâu, chú rể đã chia tay nhau và một người không thể tham dự lễ cưới, khi viết thiệp cưới bạn nên xin ý kiến xem ba/mẹ mình có muốn ghi tên ba/mẹ vào thiệp cưới hay không.

Nếu như gia đình cô dâu, chú rể có ba hoặc mẹ đã qua đời, cách viết thiệp cưới như sau:

·         Nếu người mất là ba, khi ghi thiệp cưới bạn sẽ ghi Bà quả phụ:[Họ tên cha], nhũ phụ:[Họ tên mẹ].

·         Nếu như cả ba mẹ đều đã qua đời, cô dâu, chú rể vẫn muốn để tên ba mẹ vào thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ].

2.2 Tên cô dâu, chú rể

Khi viết thiệp cưới, tên của cô dâu, chú rể sẽ được viết như sau:

·         Nếu như cô dâu hoặc chú rể là con một thì sẽ ghi là: Quý Nam hoặc Ái Nữ.

·         Nếu cô dâu hoặc chú rể là con trưởng thì sẽ ghi là: Trưởng Nữ hoặc Trưởng Nam.

·         Nếu cô dâu hoặc chú rể là con thứ thì ghi là: Thứ Nam hoặc Thứ Nữ.

·         Nếu cô dâu hoặc chú rể là con út thì ghi là: Út Nam hoặc Út Nữ.

·         Tương tự như với ba mẹ, nếu gia đinh cô dâu hoặc chú rể theo đạo thì sẽ phải ghi chính xác tên thánh phía trước tên của cô dâu, chú rể.

2.3 Phần thông tin về lễ cưới

Ở phần thông tin về lễ cưới, nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc ở 2 địa điểm khác nhau thì sẽ có một chút sự khác biệt trong cách ghi thiệp cưới giữa 2 bên nhà trai và nhà gái.

2.3.1 Cách viết thiệp cưới nhà trai

Lễ cưới được tổ chức tại nhà trai được gọi là lễ tân hôn/lễ thành hôn. Đây là buổi tiệc để nhà trai tiếp đãi gia đình, người thân và bạn bè của chú rể. Chính vì thế, khi ghi thiệp cưới, bạn cần phải ghi rõ trên tấm thiệp là “Lễ Tân Hôn” hoặc “lễ thành hôn” để khách mời dễ hiểu.

2.3.2 Cách viết thiệp cưới nhà gái

Lễ cưới tổ chức tại nhà gái còn được gọi là Lễ Vu Quy. Đây là buổi tiệc để nhà gái đãi đằng toàn bộ những khách mời là bạn bè, đồng nghiệp và những người thân thiết với cô dâu và gia đình họ nhà gái. Chính vì thế, trên thiệp cưới của nhà gái thường ghi là Lễ Vu Quy.

2.3.3 Lễ Thành Hôn

Với những cặp đôi sinh sống và làm việc tại thành phố lớn, ngoài lễ vu quy và lễ tân hôn thì còn tổ chức thêm một buổi tiệc nữa để mời bạn bè, đồng nghiệp những người không tham dự buổi lễ vu quy và tân hôn. Buổi lễ này được gọi là lễ thành hôn. Buổi lễ thành hôn sẽ được 2 gia đình tổ chức tại chung một địa điểm là nhà hàng hoặc các trung tâm tiệc cưới. Khi viết thiệp mời bạn bè, đồng nghiệp đến dự lễ thành hôn, bạn nên ghi rõ trong thiệp mời là kính mời [tên khách mời] đến dự buổi lễ thành hôn.


2.3.4 Thời gian và địa điểm tổ chức hôn lễ

Nếu như đám cưới được tổ chức theo kiểu truyền thống, thì thời gian và địa điểm tổ chức hôn lễ chính là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai. Còn thời gian và địa điểm đãi khách sẽ là tại nhà cô dâu hoặc chú rể. Ngày cử hành hôn lễ thường được ghi rõ ràng cả ngày dương lịch và ngày âm lịch.

Với những gia đình theo đạo, lễ cưới được cử hành tại nhà thờ thì phải ghi rõ tên thánh đường và ngày giờ làm lễ để quan khách cùng đến chúc phúc.

2.3.5 Thời gian và địa điểm đãi khách

Nếu như tổ chức thêm buổi lễ thành hôn để đãi khách,  cô dâu chú rể cần ghi rõ ngày giờ và địa điểm tổ chức lễ thành hôn. Địa điểm cần ghi rõ sảnh đãi cưới, tên nhà hàng tiệc cưới và địa chỉ cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên in kèm bản đồ đến địa điểm tổ chức lễ thành hôn ở mặt sau của thiệp tấm thiệp mời.

3. Cách viết thiệp mời cụ thể cho từng khách mời

3.1 Ghi thiệp mời họ hàng hoặc bạn của ba mẹ

Nếu khách mời là bạn của ba mẹ, cô dâu chú rể nên ghi thiệp mời như sau: Bên ngoài ghi kính mời Cô/Chú/Bác [Tên khách mời]. Bên trong thiệp mời ghi Kính mời: hai bác cùng gia đình. Nếu khách mời có vợ hoặc chồng đã mất thì chỉ cần ghi tên 1 người trong thiệp mời, tránh ghi hai chú, hai bác.

3.2 Cách viết thiệp mời người trong họ hàng tới dự đám cưới

Đối với những người ở trong họ hàng, khi viết thiệp mời bạn nên nhờ sự giúp đỡ của ba mẹ hai bên để xưng hô sao cho đúng. Sau khi viết thiệp, bạn nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa để tránh nhầm lẫn trong cách xưng hô. Nếu viết sai, cô dâu chú rể nên viết thiệp mới chứ không nên tẩy xóa để tránh gây mất lòng khách mời.

3.3 Cách viết thiệp mời bạn dự đám cưới

Khi viết thiệp mời bạn bè đế dự lễ cưới, cô dâu chú rể nên xưng hô là “Bạn” và “Chúng tôi”. Ví dụ, Mời Bạn + Tên đến dự lễ thành hôn của “Chúng Tôi”.

Còn nếu khách mời đó là đồng nghiệp thì tùy xem người đó lớn tuổi hay ít tuổi hơn bạn mà lựa chọn cách xưng hô là anh/chị hay em cho phù hợp.

3.4 Cách viết thiệp mời đám cưới người có gia đình

Khi viết thiệp mời đám cưới cho những người đã có gia đình, bạn nên ghi như sau: Kính mời vợ chồng anh/chị [Tên khách mời] đến dự lễ thành hôn. Nếu khách mời bằng hoặc ít tuổi hơn thì bạn có thể gh: Kính mời vợ chồng bạn/em [Tên khách mời] đến tham dự lễ thành hôn…

3.5 Khách mời còn độc thân

Nếu khách mời còn độc thân, bạn nên ghi thiệp cưới như sau: phía ngoài bìa ghi Kính mời anh/chị A. Bên trong thiệp cưới ghi Kính mời Anh/Chị [Tên Khách Mời] cùng người thương tới tham dự buổi lễ thành hôn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách viết thiệp mời đám cưới cho các cô dâu, chú rể. Hi vọng, những thông tin mà Golden Studio vừa cung cấp sẽ giúp các cặp uyên ương tránh được những sai sót dù là nhỏ nhất khi viết thiệp mời cho lễ cưới của mình.

Đến với Golden Studio, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hơn một bộ ảnh cưới thông thường, đó còn là sự tâm huyết trong từng shoot chụp. Golden Studio hội tụ đủ các yếu tố

  • Kinh nghiệm chuyên môn sâu trong lĩnh vực nhiếp ảnh.
  • Có khả năng “bắt sóng cảm xúc” tự nhiên
  • Đội ngũ nhân viên tận tâm, tận tụy với công việc.
  • Kiểu dáng – mẫu mã trang phục cưới chất lượng.
  • Album cưới hình ảnh rõ nét, góc chụp tinh tế, đầy tự nhiên và lôi cuốn.
  • Chi phí hợp lý hỗ trợ các giá trọn gói phù hợp.

Book lịch chụp ngay thôi các bạn để kịp nhận ưu đãi các bạn nhé !!!

⚜️Ả𝐧𝐡 𝐕𝐢ệ𝐧 Á𝐨 𝐂ướ𝐢 𝐆𝐨𝐥𝐝𝐞𝐧 – 𝐂𝐡ụ𝐩 ả𝐧𝐡 𝐜ướ𝐢 đẹ𝐩 𝐧𝐡ấ𝐭 𝐇à 𝐍ộ𝐢⚜️
☎️ Hotline: 024.6684.6619 - 0944.026.067
🏩 Địa chỉ: 74 Nguyễn An Ninh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
📧 Email: anhvienaocuoigolden.com@gmail.com

STUDIO GOLDEN

Ảnh viện áo cưới Hà Nội. Khởi động cho thập niên mới với nguồn cảm hứng và những đam mê bất tận!

THAM KHẢO CÁC GÓI CHỤP TẠI GOLDENT STUDIO

CAM KẾT KHÁCH HÀNG

UY TÍN

CHẤT LƯỢNG

CHU ĐÁO

GIÁ TỐT